Đây là một trong những mục đích của việc xây dựng Thông tư hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của thư viện công cộng cấp tỉnh được nêu ra trong cuộc họp Tổ soạn thảo diễn ra vào chiều 16/3 tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Cuộc họp có sự tham gia của ông Phạm Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Thư viện -Tổ trưởng Tổ soạn thảo, các thành viên trong Tổ soạn thảo và một số chuyên gia trong lĩnh vực thư viện.

Ngày 4/3/2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra Quyết định số 790/QĐ-BVHTTDL về việc xây dựng Thông tư hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của thư viện công cộng cấp tỉnh.

Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Vụ Thư viện chủ trì, phối hợp với Vụ Pháp chế và các đơn vị có liên quan như: Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Kế hoạch tài chính, Văn phòng Bộ, Vụ Gia đình, Cục Văn hóa cơ sở và Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức triển khai xây dựng Thông tư theo Kế hoạch.

Việc xây dựng Thông tư nhằm triển khai thực hiện Nghị định số 107/2020/NĐ-CP ngày 14/9/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 24/2014/NĐ-CP ngày 4/4/2020 của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố, trực thuộc trung ương; kiện toàn chuẩn hóa về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Thư viện công cộng cấp tỉnh, qua đó cụ thể hóa các quy định của Luật Thư viện có liên quan đến thư viện công cộng cấp tỉnh.

Từng bước cụ thể hóa các quy định của Luật Thư viện có liên quan đến thư viện công cộng cấp tỉnh - Ảnh 2.

Toàn cảnh cuộc họp.

Tổ soạn thảo đã xây dựng đề cương Thông tư gồm 3 Chương, 12 Điều với các nội dung: Quy định chung về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, tên gọi, đối tượng và yêu cầu của thư viện công cộng cấp tỉnh; quy định cụ thể về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của thư viện công cộng cấp tỉnh; điều khoản thi hành.

Tại cuộc họp, các chuyên gia đều nhất trí với khung cấu trúc của đề cương, đồng thời đưa ra ý kiến về việc cần phải thống nhất tên gọi chung cho thư viện cấp tỉnh. Ngoài ra, các chuyên gia cũng góp ý về việc Tổ soạn thảo cần nghiên cứu kỹ Luật Thư viện và các văn bản thuộc lĩnh vực thư viện trong quá trình xây dựng Thông tư.

Thay mặt Tổ soạn thảo, ông Phạm Quốc Hùng đã gửi lời cảm ơn đến các chuyên gia và sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp để hoàn thiện Thông tư trong thời gian tới.

Theo kế hoạch Thông tư sẽ được hoàn thiện và trình Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành vào tháng 11/2021.

Hằng Đinh