Sáng 1/10, sự kiện khai trương "Trung tâm Tri thức số: Kết nối Thư viện số Đại học dùng chung - Đổi mới sáng tạo" đã được tổ chức tại Thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đây là kết quả sau 4 năm nghiên cứu về ứng dụng công nghệ tìm kiếm và tích hợp dữ liệu nhằm cung cấp cho các trường Đại học một cơ sở dữ liệu lớn dùng chung, giúp nâng cao lượng tri thức cho sinh viên và bạn đọc.

Sử dụng giao thức mở để kết nối, chia sẻ tài nguyên thông tin tri thức trên cùng một nền tảng quản trị dữ liệu cho tất cả người dùng, Trung tâm Tri thức số được đánh giá là một sáng kiến đột phá về công nghệ, tích hợp dữ liệu từ nhiều thư viện số độc lập, tạo thành một hệ thống tri thức số khoa học.

Với hệ thống này, người dùng có thể truy xuất dữ liệu của toàn bộ kho tri thức số của hệ thống thư viện 1 cách nhanh chóng và chính xác; cung cấp cho các nhà quản lý một bức tranh về cơ cấu và kết quả đào tạo các ngành/chuyên ngành để nhanh chóng đưa ra quyết sách phù hợp; đảm bảo việc tự học, tự nghiên cứu suốt đời của mỗi người dùng trong xã hội học tập của nền kinh tế tri thức số - xã hội số và nhiều giá trị khác.

Trước mắt, sẽ có 6 đơn vị là các trường Đại học tiên phong tham gia kết nối. Trong tương lai gần, hệ thống này sẽ được mở rộng và kết nối với các thư viện số Đại học, thư viện số quốc gia, thư viện số công cộng, thư viện số chuyên ngành trong nước và toàn cầu.