"Tôi tin rằng, một đứa trẻ tốt sẽ là một người lớn tốt. Đứa trẻ ấy sẽ rất vui khi được tiếp cận với sách hay ở những năm đầu đời", bà Lê Thị Thu Hiền - thành viên sáng lập "Mọt sách Mogu" chia sẻ.

Lễ kỉ niệm 5 năm hoạt động của dự án với tên gọi "Mọt sách Mogu - 5 năm của những niềm vui" vừa diễn ra ngày 25/6 tại Hà Nội.

TS. Vũ Dương Thúy Ngà, nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, người sáng lập chương trình "Cùng bạn đọc sách" phát biểu: "Ngay từ năm 2018, khi thiết kế chương trình đào tạo nâng cao khả năng phục vụ thiếu nhi cho các thư viện, tôi đã giới thiệu tài liệu "Hướng dẫn dịch vụ thư viện cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ" của Hiệp hội Thư viện quốc tế IFLA… Nhìn một cách tổng quát, văn hóa đọc thiếu nhi đã và đang có sự thay đổi. Việc đọc của trẻ nhỏ được quan tâm ngày một nhiều hơn".

Lan tỏa tình yêu đọc sách ngay từ những năm tháng đầu đời - 1

Một buổi đọc sách được tái hiện tại Lễ kỷ niệm "Mọt sách Mogu - 5 năm của những niềm vui" (Ảnh: Ban Tổ chức).

TS. Vũ Dương Thúy Ngà nhận định: "Từ góc độ của người đã từng tham gia tham mưu xây dựng chính sách phát triển văn hóa đọc, thư viện ở Việt Nam và người triển khai chương trình "Cùng bạn đọc sách" nâng tầm trí tuệ Việt, tôi nhận thấy "Mọt sách Mogu" đã đóng góp một phần vào việc làm phong phú thêm các loại sách thiếu nhi, và đáp ứng tốt hơn nhu cầu đọc sách loại sách này ở Việt Nam.

Mọt sách Mogu đã bắt đầu từ năm 2014 bằng những buổi đọc tranh truyện Ehon Nhật Bản miễn phí tổ chức tại Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam.

Những buổi đọc này đã tạo được niềm vui, sự háo hức và là cuộc hẹn quen thuộc dành cho các bạn nhỏ tại Hà Nội trong suốt thời gian này. Sự yêu thích của các em nhỏ cũng chính là là đông lực đầu tiên để hai người sáng lập là bà Lê Thị Thu Hiền và bà Katsu Megumi ấp ủ kế hoạch tạo nên dự án.

Lan tỏa tình yêu đọc sách ngay từ những năm tháng đầu đời - 2

Rất nhiều những buổi đọc sách miễn phí đã diễn ra khắp nơi trên cả nước (Ảnh: Ban Tổ chức).

Dự án được chính thức thành lập từ năm 2017 với mục tiêu mang đến cho trẻ em Việt Nam những cuốn sách hay và lan tỏa văn hóa đọc thông qua những buổi đọc truyện đầy ý nghĩa của mình. Những cuốn sách là cội rễ, chắp cánh cho sự tưởng tượng, ước mơ của trẻ em.

Đầu năm 2017, bà Lê Thị Thu Hiền và bà Katsu Megumi vinh dự được diện kiến Hoàng Hậu Nhật Bản Michiko (nay là Hoàng Thái hậu Michiko). Tại buổi gặp, Hoàng Thái hậu ủng hộ và động viên đối với hoạt động lan tỏa sách đầy ý nghĩa kể trên.

"Chúng tôi thành lập "Mọt sách Mogu" chỉ với một mong muốn rất đơn giản, đó là trẻ em Việt Nam có được những cuốn sách hay để đọc. Tôi tin rằng, một đứa trẻ tốt sẽ là một người lớn tốt. Đứa trẻ ấy sẽ rất vui khi được tiếp cận với sách hay ở những năm đầu đời", bà Lê Thị Thu Hiền bày tỏ.

Lan tỏa tình yêu đọc sách ngay từ những năm tháng đầu đời - 3

Niềm háo hức rạng ngời trên khuôn mặt của các em nhỏ khi tiếp cận với sách (Ảnh: Ban Tổ chức).

Cho đến nay, "Mọt sách Mogu" đã dịch và phát hành 111 đầu tranh truyện Ehon Nhật Bản với trên 630.000 ấn bản. Gần 400 buổi đọc tranh truyện Ehon cho trẻ em đã diễn ra tại 12 tỉnh thành trên khắp cả nước. Dự án đã trao tặng hơn 41.000 cuốn tranh truyện cho trẻ em miền núi, con em chiến sĩ y tế tham gia chống dịch Covid-19, tặng tủ sách cho khoa Nhi các bệnh viện và tham gia xây dựng 2 thư viện cho trường học vùng cao.

Qua những hoạt động của mình, "Mọt sách Mogu" mong muốn trở thành cầu nối văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản. Đồng thời, tạo kết nối sâu sắc giữa cha mẹ và con cái thông qua tranh truyện Ehon, tạo dựng văn hóa đọc cho trẻ em Việt Nam từ khi còn nhỏ qua các hoạt động thay đổi nhận thức của gia đình, nhà trường và xã hội về tầm quan trọng của việc đọc sách với trẻ em.