Tìm kiếm nâng cao

Nghiên cứu cơ sở khoa học xây dựng tiêu chuẩn bê tông cốt sợi tính năng siêu cao (UHPC) – Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử. Mã số: RD 54-20 (KQNC.2454)

Tác giả:
Nhà xuất bản: Hội Bê tông Việt Nam
Năm xuất bản: 2023
Nơi xuất bản: H.
Loại tài liệu: Sách - Tài liệu giấy
Số trang: 137
Kích cỡ khổ: 30
Mã kho: KQNC

Tóm tắt nội dung:
Bê tông siêu chất lượng hay Bê tông cốt sợi tính năng siêu cao (UHPC hay UHPC) là loại bê tông thế hệ mới với nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các loại bê tông truyền thống như: tính công tác rất cao nhờ vào khả năng tự chảy và lèn chặt; các tính chất cơ học rất cao như cường độ chịu nén lớn hơn hoặc bằng 120 MPa, cường độ chịu kéo trực tiếp sau nứt lớn hơn hoặc bằng 5 MPa, mô đun đàn hồi trong khoảng 45- 55 Gpa; và có độ bền lâu cực kỳ cao. Các tính chất này dẫn đến khả năng ứng dụng UHPC trong các kết cấu công trình có nhiều ưu điểm nổi trội như: giảm kích thước cấu kiện, rút ngắn thời gian thi công; giảm khối lượng bản thân và các tĩnh tải phụ làm giảm kích thước kết cấu móng; tăng chiều dài nhịp, giảm số lượng dầm và yêu cầu chịu tải; giảm số lượng trụ đỡ, cột đỡ và móng; giảm chiều dày bản, chiều cao dầm; ...
Vì vậy UHPC đã và đang được phát triển ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công trình xây dựng trên thế giới. Trong những năm gần đây, kết cấu UHPC đã và đang bắt đầu được áp dụng tại Việt Nam
cho một số loại kết cấu như: dầm cầu, cột, tấm bao che. Nhu cầu ứng dụng UHPC trong các công trình xây dựng là rất lớn, việc tìm kiếm và đưa vào sử dụng các loại UHPC thay thế bê tông thường trong các công trình đặc biệt là cần thiết trong những năm sắp tới. Nhưng các sản phẩm UHPC cần phải được kiểm soát chất lượng chặt chẽ hơn so với bê tông thường. Tuy nhiên, hệ thống tiêu chuẩn yêu cầu kỹ thuật về vật liệu chưa có, tiêu chuẩn phương pháp thử hiện hànhcủa Việt Nam chưa hoàn toàn đáp ứng cho loại bê tông này.
Thực hiện Quyết định số 198/QĐ-TTg ngày 9/2/2018 của Thủ tướng chính phủ về việc Phê duyệt Đề án hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng, Bộ Xây dựng đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn để đề xuất định hướng mới hệ thống tiêu chuẩn quốc gia về xây dựng” với kết quả là cần phải có sự thay đổi cơ bản hệ thống tiêu chuẩn xây dựng của nước ta theo hướng hội nhập quốc tế. Hệ thống tiêu chuẩn châu Âu được lựa chọn là cơ sở để biên soạn các tiêu chuẩn xây dựng theo định hướng mới. Do vậy, cần thiết phải xây dựng tiêu chuẩn, chỉ dẫn kỹ thuật cho việc sử dụng UHPC. Điều này không những góp phần thực hiện Quyết định số 198/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ, mà còn là tài liệu căn cứ pháp lý để các doanh nghiệp sản xuất ứng dụng UHPC phải tuân thủ để đảm bảo chất lượng các sản phẩm UHPC cung cấp ra thị trường. Tiêu chuẩn này cũng là cơ sở để người sử dụng, nhà quản lý kiểm soát và đánh giá chất lượng của UHPC. Ngoài ra, các cơ sở sản xuất UHPC, trên cơ sở tiêu chuẩn này để xây dựng hệ thống quản lý sản xuất, quản lý chất lượng sản phẩm với tần suất kiểm tra chặt chẽ và tiến hành đánh giá hợp chuẩn sản phẩm để đảm bảo sản phẩm có chất lượng ổn định khi đưa ra thị trường.

Nội dung này chưa được cập nhật

Sách cùng chuyên ngành