Nhà xuất bản: Xây dựng. Năm 2021. Số trang: 332 Tác giả: Hoàng Hà (Chủ biên), Trần Thu Hằng, Hoàng Vũ Ngôn ngữ: Việt Nam. Địa chỉ tài liệu: VT.002355 – Thư viện Bộ Xây dựng.

Tóm tắt nội dung:

Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển như hiện nay, nhiều kỹ thuật, công nghệ mới, hiệu quả cao như công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn... được đưa vào tích hợp cùng với các lý thuyết tối ưu hình thành những thuật toán tối ưu hóa hiện đại. Cùng với các phần mềm tính toán mạnh, có độ tin cậy cao đã làm cho bài toán thiết kế tối ưu trở nên gắn bó mật thiết và ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong thực tế đời sống xã hội. Do xuất phát từ nhu cầu tất yếu của đời sống và thực tế sản xuất, hoạt động xã hội nên bài toán thiết kế tối ưu luôn thu hút được sự quan tâm nghiên cứu và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó có hoạt động của ngành giao thông vận tải.

Cuốn sách “Thiết kế tối ưu và ứng dụng trong giao thông vận tải” được biên soạn nhằm giới thiệu với các kỹ sư, cán bộ quản lý và độc giả những kiến thức cơ bản và hiện đại về các phương pháp giải quyết bài toán tối ưu hóa trong thực tế. Bên cạnh những kiến thức lý thuyết về các phương pháp tối ưu, nội dung cuốn sách còn đưa ra những ví dụ từ đơn giản đến phức tạp về cách lập và giải các bài toán thiết kế tối ưu trong thực tế quản lý, lập kế hoạch sản xuất, lựa chọn giải pháp kỹ thuật công nghệ... cùng với những lời giải cụ thể từ tính toán đơn giản đến sử dụng các chương trình tính toán chuyên dụng. Phạm vị ứng dụng có thể cho nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó tập trung vào lĩnh vực xây dựng công trình giao thông.

Nội dung cuốn sách gồm 8 chương:

- Chương 1: Các vấn đề chung của thiết kế tối ưu.

- Chương 2: Các phương pháp giải bài toán thiết kế tối ưu.

- Chương 3: Các phương pháp tìm kiếm cực trị cơ bản áp dụng cho bài toán tối ưu.

- Chương 4: Thuật toán tìm kiếm tối ưu trực tiếp và ứng dụng trong giao thông vận tải.

- Chương 5: Phương pháp quy hoạch thực nghiệm và ứng dụng để giải một số bài toán thiết kế tối ưu trong xây dựng công trình giao thông.

- Chương 6: Ứng dụng phương pháp quy hoạch động và ứng dụng để giải một số bài toán thiết kế tối ưu trong xây dựng công trình giao thông.

- Chương 7: Các thuật toán tối ưu hóa hiện đại dựa trên trí tuệ nhân tạo và kỹ thuật số và ứng dụng trong giao thông vận tải.

- Chương 8: Một số ứng dụng bài toán thiết kế tối ưu trong vận tải.

Nguồn: Thư viện Bộ Xây dựng

Liên kết

Thống kê

  • Đang trực tuyến1
  • Hôm nay2720
  • Hôm qua2719
  • Tất cả3596170