Nhà xuất bản: Xây dựng. Năm 2022. Số trang: 148 Tác giả: Nguyễn Tuấn Anh (Chủ biên), Lê Văn Chín, Ngô Lê An... Ngôn ngữ: Việt Nam. Địa chỉ tài liệu: VT.002424 – Thư viện Bộ Xây dựng.

Tóm tắt nội dung:

Biến đổi khí hậu có thể gây ra những thảm họa toàn cầu về thiên nhiên - môi trường, đe dọa mạng sống hàng triệu người, làm bùng nổ các làn sóng di cư, thậm chí đe dọa sự tồn tại của nhiều quốc gia ở vị trí thấp so với mực nước biển... Biến đổi khí hậu hiện đã và đang là vấn đề nóng rất được sự quan tâm của các quốc gia trên thế giới để xây dựng những kế hoạch ứng phó nhằm giảm thiểu các tác động bất lợi của biến đổi khí hậu tới môi trường, kinh tế, xã hội và nhằm bảo vệ tài nguyên đất, nước và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác phục vụ nhu cầu tồn tại và phát triển của con người.

Việt Nam nằm trong số 5 quốc gia được đánh giá là bị tác động nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu. Theo cảnh báo của IPCC đến năm 2100, nếu mực nước biển dâng cao 1m sẽ ảnh hưởng đến 5% đất đai của Việt Nam, 10% dân số, tác động đến 7% sản xuất nông nghiệp, giảm 10% GDP, riêng sản xuất kinh tế biển sẽ suy giảm 1/3. Lĩnh vực thủy lợi nói chung và các hệ thống thủy lợi nói riêng bị tác động mạnh mẽ bởi biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Cuốn sách “Tác động của biến đổi khí hậu đến hệ thống thủy lợi và giải pháp ứng phó” được xuất bản với mục đích cung cấp cho bạn đọc các nội dung về nhận dạng tác động của biến đổi khí hậu đến các hệ thống công trình thủy lợi, phương pháp đánh giá định tính, định lượng tác động của biến đổi khí hậu và các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực thủy lợi.

Nội dung của cuốn sách gồm 5 chương:

- Chương 1. Tổng quan về tác động của biến đổi khí hậu.

- Chương 2. Phương pháp đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đến các hệ thống thủy lợi.

- Chương 3. Xây dựng kịch bản biến đổi khí hậu cho các tiểu vùng.

- Chương 4. Đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đến hệ thống thủy lợi.

- Chương 5. Các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu.


Nguồn: Thư viện Bộ Xây dựng

Liên kết

Thống kê

  • Đang trực tuyến1
  • Hôm nay2642
  • Hôm qua2641
  • Tất cả3405865