Ngày 16/4/2012, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật. Đây là văn bản quan trọng tạo cơ sở pháp lý để xây dựng Bộ pháp điển. Theo đó, Bộ pháp điển là tập hơp các QPPL đang còn hiệu lực trong các văn bản QPPL do cơ quan nhà nước ở Trung ương ban hành (từ Thông tư trở lên). Bộ pháp điển có cấu trúc gồm 45 chủ đề. Mỗi chủ đề chứa đựng QPPL điều chỉnh các nhóm quan hệ xã hội nhất định được xác định theo lĩnh vực. Trong một chủ đề có một hoặc nhiều đề mục (Theo Quyết định sổ 843/QĐ-TTg ngày 06/6/2014 của Thủ tướng Chỉnh phủ thì Bộ pháp điển gồm 265 đề mục thuộc 45 chủ đề). Mỗi đề mục chứa đựng các QPPL điều chỉnh một nhóm quan hệ xã hội nhất định. Trong một đề mục có cấu trúc gồm các phần, chương, mục theo cấu trúc của văn bản có giá trị pháp lý cao nhất pháp điển vào đề mục đó.
Ngày 13/6/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 48/NQ- CP về việc phê duyệt kết quả pháp điển hệ thống QPPL đối với chủ đề Đất đai và 35 đề mục thuộc 15 chủ đề khác.