Ngày 25/6 tại TP. Đà Nẵng, Bộ TT&TT phối hợp với Liên minh Bưu chính khu vực châu Á-Thái Bình Dương tổ chức Hội nghị Hội đồng chấp hành, Liên minh Bưu chính khu vực châu Á-Thái Bình Dương (APPU-EC 2018).

Tham dự hội nghị APPU-EC 2018 có 122 đại biểu từ 23 nước thành viên của Liên minh APPU, bao gồm các cơ quan quản lý bưu chính quốc gia, các nhà khai thác bưu chính và các tổ chức quốc tế liên quan.

Hội nghị gồm các phiên toàn thể và phiên của các nhóm công tác chuyên môn, thảo luận về việc đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của APPU, xu hướng và chính sách phát triển các dịch vụ bưu chính, cơ hội và thách thức trong kinh doanh và phát triển thương mại điện tử; xu hướng mới trong lĩnh vực bưu chính đang hướng tới thương mại điện tử, dịch vụ kho vận bưu điện, dịch vụ chuyển tiền và tạo thuận lợi thương mại.

Trong khuôn khổ hội nghị, nhiều nội dung về kỹ thuật và nghiệp vụ bưu chính được bàn thảo sâu tại các phiên họp của các nhóm công tác của APPU nhằm tăng cường phối hợp trong khu vực và xây dựng các đề xuất, khuyến nghị chung của khu vực đối với các vấn đề hợp tác trong khuôn khổ Liên minh Bưu chính thế giới UPU, bao gồm dịch vụ vật lý và thương mại điện tử, dịch vụ tài chính bưu chính, phát triển thị trường và các dịch vụ điện tử, chuỗi cung ứng, đổi mới APPU/UPU….

Phát biểu tại buổi khai mạc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh: Trong những năm qua, Việt Nam đã thực hiện thành công chính sách cải cách, thúc đẩy cạnh tranh và hiện đại hóa và quản lý để tiếp cận chuyển đổi sang kinh tế số. Ngành bưu chính được coi là một trong những cơ sở hạ tầng quan trọng và là mối liên kết quan trọng với chuỗi cung ứng của toàn bộ nền kinh tế.

Chính phủ Việt Nam đã và đang cải thiện khung pháp lý để tạo ra thị trường năng động, minh bạch và cạnh tranh cho ngành bưu chính. Một số văn bản pháp luật được ban hành, bao gồm Luật Bưu chính, các nghị định và thông tư hướng dẫn... đã tạo môi trường minh bạch và cạnh tranh cho phát triển ngành bưu chính; thực hiện phương pháp tiếp cận theo định hướng thị trường, phát triển nhiều dịch vụ bưu chính, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ và an ninh bưu chính. Đồng thời, Việt Nam đang tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm cải thiện thị trường cạnh tranh và năng động, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp vận hành kinh doanh bưu chính với dịch vụ tốt hơn, giá rẻ hơn cho khách hàng, bảo đảm nghĩa vụ dịch vụ toàn cầu, góp phần thúc đẩy phát triển bưu chính khu vực và các sáng kiến của APPU.

Hội nghị APPU-EC 2018 sẽ diễn ra từ ngày 25-29/6.

APPU là tổ chức liên chính phủ chuyên ngành của khu vực về bưu chính với 32 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam. Bộ TT&TT được Chính phủ ủy quyền đại diện Chính phủ Việt Nam tham gia tổ chức này. Kể từ khi tham gia là thành viên chính thức của APPU vào năm 1987, đây là lần thứ ba Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị APPU-EC (lần thứ nhất năm 1997 tại TP Hồ Chí Minh, lần thứ hai năm 2008 tại TP. Hà Nội). Việc đăng cai tổ chức hội nghị sẽ góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam, nâng cao vị thế, thể hiện sự đóng góp tích cực của Việt Nam đối với các hoạt động đa phương bưu chính, mở rộng mối quan hệ hợp tác song phương với bưu chính các nước trong khu vực. 


Theo chinhphu.vn

Liên kết

Thống kê

  • Đang trực tuyến1
  • Hôm nay2209
  • Hôm qua2208
  • Tất cả2377160