VOV.VN - Thư viện điện tử dùng chung được xây dựng nhằm tạo ra nguồn tài nguyên số cho khoảng 600.000 sinh viên và 27.000 giảng viên từ các cơ sở giáo dục đại học khác nhau trong khối ngành kinh tế, kinh doanh và quản lý.

Năm 2017 Chính phủ đã phê duyệt dự án "Xây dựng Thư viện điện tử dùng chung cho các Cơ sở Giáo dục Đại học ở Việt Nam - Chuyên sâu khối ngành kinh tế, kinh doanh và quản lý; và thư viện trường Đại học Kinh tế Quốc dân là đầu mối" nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học trong các trường đại học. Thời gian thực hiện dự án là từ năm 2017 - 2022 với tổng vốn đầu tư là 11.500.000 USD.

Thư viện số khi đưa vào hoạt động sẽ tạo ra nguồn dữ liệu mở cho giảng viên và sinh viên. (Ảnh minh họa)

Thông tin về tiến độ thực hiện dự án này, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, đến nay, dự án đã tiến hành khảo sát tại các cơ sở giáo dục đại học, để nắm được hiện trạng về hạ tầng công nghệ.

Để thư viện điện tử dùng chung sớm đưa vào hoạt động, dự kiến dự án sẽ triển khai theo từng cấu phần, đến năm 2022 sẽ hoàn thành các nội dung đầu tư để toàn bộ sản phẩm đi vào hoạt động.

Nói về mục tiêu thực hiện dự án này, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, dự án được triển khai với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, thúc đẩy hợp tác và chia sẻ trong nghiên cứu thông qua cung cấp cơ sở dữ liệu điện tử dùng chung, hướng đến xây dựng thư viện đầu mối cho các cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam.

Ngoài ra, dự án Thư viện điện tử dùng chung còn kết nối các nhà khoa học trong hợp tác, chia sẻ kết quả nghiên cứu, thu hút người học, giảng viên đến tra cứu, sử dụng tài liệu tại thư viện trung tâm, qua đó lan tỏa tác động ảnh hưởng đến các đối tượng hưởng lợi. Việc thực hiện dự án cũng nằm trong lộ trình đẩy mạnh chuyển đổi số để nâng cao chất lượng đào tạo của giáo dục đại học.

Dự kiến, khi hoàn thành, thư viện điện tử này sẽ có khoảng 600.000 sinh viên và 27.000 giảng viên từ các cơ sở giáo dục đại học khác sẽ được tiếp cận nguồn tài nguyên học tập nghiên cứu phong phú, thông qua quyền truy cập vào thư viện điện tử dùng chung đặt tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

 

Để đạt được mục tiêu tổng thể trên, một số trường trọng điểm trong mạng lưới các trường đại học, học viện, có đào tạo về kinh tế - quản trị kinh doanh ở Việt Nam (VNEUs) sẽ được tăng cường thiết bị, hình thành các thư viện “vệ tinh” của thư viện dùng chung. Cơ sở vật chất của thư viện dùng chung được tăng cường, bao gồm thiết bị nội thất, hệ thống an ninh thư viện và hệ thống CNTT phục vụ bạn đọc.

Đồng thời, các cán bộ nòng cốt của các trường thành viên trong mạng lưới VNEUs sẽ được đào tạo, tập huấn trong việc khai thác thư viện điện tử dùng chung./.

Liên kết

Thống kê

  • Đang trực tuyến1
  • Hôm nay1544
  • Hôm qua1543
  • Tất cả1154368