Lần đầu tiên một hệ thống kết nối các thư viện số được ra mắt trong năm 2021. Đây là dấu mốc quan trọng đối với ngành thư viện Việt Nam.

Đó là kết quả 4 năm nghiên cứu của một số trường Đại học trong việc liên kết thư viện trên môi trường số. Một kho dữ liệu tại một trường sẽ không thể đáp ứng nhu cầu thông tin của người dùng. Việc liên kết chia sẻ giữa các đơn vị sẽ tạo ra nguồn dữ liệu giáo dục hữu ích và cũng là xu hướng liên kết thông tin thư viện trong tương lai.

Thay vì đến thư viện thì người dùng có thể dùng máy tính cá nhân, điện thoại di dộng để tìm kiếm dữ liệu. Thay vì phải truy cập từng website các trường thì chỉ cần lệnh tìm kiếm, các bạn sinh viên này có thể tìm được dữ liệu của từng thư viện thành viên.

"Những cuốn sách không tìm thấy ở thư viện thì em có thể tìm tại trung tâm của thư viện, nó rất tiện lợi và em có thể dùng ở bất cứ đâu" - sinh viên Nguyễn Mai Trang chia sẻ.

Trung tâm tri thức số là sự kết nối thư viện số của 6 trường Đại học. Qua cổng thông tin và hệ thống phần mềm, các thư viện thành viên sẽ chia sẻ nguồn dữ liệu nội sinh.

Tùy từng chính sách của các thư viện mà độc giả có khả năng truy cập và khai thác khác nhau. Số lượng thành viên tham gia trung tâm này hiện nay vẫn còn hạn chế.

"Lúc đầu có 28 trường cam kết tham gia, tuy nhiên, hiện nay mới chỉ có 6 trường đủ điều kiện" - ông Nguyễn Hoàng Sơn, Giám đốc Trung tâm Thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết.

Hệ thống liên thông thư viện được kỳ vọng là bước đi đầu để hướng tới tài nguyên giáo dục mở trong tương lai tại Việt Nam.

https://vtv.vn/

Liên kết

Thống kê

  • Đang trực tuyến1
  • Hôm nay1984
  • Hôm qua1983
  • Tất cả1913947