Chương trình “Đổi sách lấy cây” được nhóm từ thiện Fly To Sky thực hiện với mong muốn đưa trẻ em khó khăn được tiếp cận với sách sớm, tạo thói quen đọc sách, báo.

Được sáng lập vào năm 2018 bởi bạn trẻ Lê Văn Phúc, Fly To Sky thuộc thành viên các Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia, trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia – T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Mỗi năm chương trình “Đổi sách lấy cây” đã đưa hơn 700 bộ sách giáo khoa, hơn 10.000 cuốn sách, truyện tới các trường học vùng cao, các thư viện cộng đồng,... tại nhiều tỉnh thành phố như Gia Lai, TP.Hồ Chí Minh... 

Hành trình lan tỏa văn hóa đọc tới cộng đồng

Đi từ thực trạng xã hội rằng còn nhiều trẻ em tại các mái ấm trẻ mồ côi, khuyết tật, trung tâm bảo trợ, trẻ em vùng cao... vẫn còn nhiều hạn chế trong việc tiếp cận sách. Năm 2019, Fly To Sky khởi xướng và phát triển chương trình “Đổi sách lấy cây”. 

Chương trình “Đổi sách lấy cây” là hoạt động thường niên của Fly To Sky.
Chương trình “Đổi sách lấy cây” là hoạt động thường niên của Fly To Sky. Ảnh: Fly To Sky

Anh Lê Văn Phúc - Tổng Chủ nhiệm Nhóm từ thiện Fly To Sky, Ủy viên kiêm Thư ký Ban Thường trực Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia khu vực miền Nam chia sẻ về nguồn cảm hứng khi phát động chương trình:

“Mình nghĩ nếu có một số tiền thì nhóm cũng có thể mua được sách tặng cho trẻ em khó khăn, tuy nhiên không tối ưu bằng việc ta tổ chức “Đổi sách lấy cây”. 

Với chương trình sách sẽ được chuyền tay từ người này sang người kia, vừa mang tính nhân đạo vừa giảm thiểu việc in sách mới mỗi năm tránh lãng phí. Ngoài ra, nhóm còn mong muốn cùng những người trẻ truyền tải thông điệp về lối sống xanh, bảo vệ môi trường”.

Chương trình được tổ chức vào các ngày cuối tuần, giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7 hằng năm. Thông qua các điểm tiếp nhận, chương trình thu hút hàng nghìn người ủng hộ, hàng trăm tình nguyện viên tham gia. 

Trung bình mỗi năm, nhóm thu về từ 10-20 tấn giấy, sách các loại, hơn 700 bộ sách giáo khoa và 10.000 cuốn sách, truyện khác. Đặc biệt, trong 4 tuần đầu tiên của chương trình “Đổi sách lấy cây” 2022, nhóm đã thu được hơn 5 tấn sách, giấy các loại.

 
Sách sau khi tiếp nhận sẽ được phân loại rõ ràng. Ảnh: Fly To Sky

Anh Phúc cho biết thêm sau khi tiếp nhận, sách sẽ được thu gom và phân loại, sách giáo khoa sẽ phân theo bộ và tặng cho các trẻ em khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Truyện, sách khác sẽ tổ chức phân loại kỹ càng nhằm trao tặng tủ sách cho các trường học, lớp học, gia đình khó khăn, mái ấm mồ côi – khuyết tật, trung tâm bảo trợ xã hội, bệnh viện,… tạo cơ hội cho các em được tiếp cận với sách. Giấy sẽ được thu gom, phân loại kỹ và kết nối với nhà máy giấy để tái chế và gây quỹ.

Bên cạnh ý nghĩa thúc đẩy văn hoá đọc, chương trình “Đổi sách lấy cây” còn góp phần tác động đến cộng đồng trong việc biết chăm sóc và bảo vệ cây xanh, bảo vệ rừng. Ngoài đổi cây chương trình còn quy đổi các sản phẩm thân thiện môi trường khác như ống hút tre, bàn chải tre, bình đựng nước, xà phòng hữu cơ, túi vải,.... tạo thói quen sử dụng ít nhựa, tiêu dùng xanh, lối sống bảo vệ môi. 

Tuổi trẻ hết mình cống hiến

 
Hơn 3 năm phát triển, nhóm thực hiện được hơn 15 dự án cộng đồng. Ảnh: Fly To Sky

Hơn 3 năm hoạt động và phát triển, Fly To Sky đã có hơn 400 thành viên từ chính thức tới không chính thức. Trong đó, số lượng các bạn học sinh, sinh viên chiếm đến 70% tổng số lượng.

Em Nguyễn Thị Minh Thư, học sinh lớp 10C1 - Chuyên Ngữ Văn, Trường THPT Chuyên Hùng Vương, tỉnh Gia Lai - TNV nhóm tại TP Pleiku bày tỏ: “Đây là lần đầu em tham gia tình nguyện, em cảm thấy rất hào hứng, các chương trình không chỉ mang lại lợi ích cho xã hội mà còn là nơi cho chúng em được trải nghiệm, được thể hiện và cống hiến sức trẻ của mình”. 

Mặc dù với đội ngũ đa số là các bạn học sinh, sinh viên nhưng nhóm từ thiện Fly To Sky đã và đang thực hiện được hơn 15 dự án cộng đồng, trong đó có 5 dự án dài hạn và hơn 50 chương trình tại Gia Lai và nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước với tổng kinh phí hơn 7,3 tỉ đồng (tính đến tháng 11.2021).

Là cầu nối giữa những tấm lòng nhân ái trong xã hội, Fly To Sky mong muốn cùng nhau chia sẻ những gánh nặng với người yếu thế, người khó khăn trong xã hội và tạo môi trường cho các bạn trẻ có cơ hội được trải nghiệm, cống hiến, phụng sự cộng đồng, phát huy tinh thần nhiệt huyết, lòng nhân ái, sống có trách nhiệm, biết chia sẻ, phát triển bản thân và qua đó dần trưởng thành hơn. 


https://laodong.vn/

Liên kết

Thống kê

  • Đang trực tuyến1
  • Hôm nay2446
  • Hôm qua2445
  • Tất cả2919802