Bong bóng bật ra khi chạm vào và những chú chó con vẫy đuôi khi được bạn cưng nựng trên “Chiếc bàn ma thuật” là một trong số những trò chơi mà người khuyết tật được trải nghiệm trên “Chiếc bàn ma thuật” tại Thư viện Công cộng Howard Miller, Zeeland, Hoa Kỳ.

Nhìn bề ngoài, chiếc bàn không có đặc điểm gì khác lạ hay kỳ diệu, về bản chất đây là chiếc bàn với mặt bàn bằng gỗ được bao phủ bởi chất liệu bảng trắng. Điểm mấu chốt là thiết bị chiếu hình ảnh tương tác của những quả bong bóng và những chú chó con có xuất xứ từ Hà Lan và các trò chơi trong bộ sản phẩm được thiết kế đặc biệt cho những người gặp khó khăn về nhận thức.

Với thiết kế đơn giản, màu sắc rực rỡ và hấp dẫn, bộ trò chơi rèn luyện các kỹ năng vận động tốt, các nhiệm vụ nhận thức như gắn kết và ghi nhớ, trên hết, bộ trò chơi mang lại cảm giác rất thú vị. Thiết bị chiếu các trò chơi tương tác lên bàn và cảm biến hồng ngoại phát hiện các chuyển động trên bàn, cho phép trò chơi phản hồi trong thời gian thực.

Các trò chơi phù hợp cho người lớn và trẻ em bị khuyết tật nhận thức cũng như những người mắc chứng tự kỷ. Chúng có thể là công cụ giảng dạy hoặc đơn giản là giải tỏa căng thẳng và “liệu pháp vui chơi”.
Brenda Monroe, điều phối viên hoạt động của Tổ chức Trái tim Nhân ái, một tổ chức vì người trưởng thành và thanh thiếu niên khuyết tật nhận thức từ nhẹ đến trung bình, cho biết: “Những người trưởng thành và thanh thiếu niên khuyết tật nhận thức mà tôi làm việc cùng có khoảng thời gian chú ý rất ngắn. Khi được chơi những trò chơi này họ cảm thấy rất dễ chịu và thực sự hứng thú trong một khoảng thời gian dài hơn tôi mong đợi”.

 


Heather Wood-Gramza, Giám đốc Thư viện Công cộng Howard Miller, thị phạm những trò chơi dành cho người khuyết thật nhận thức trên “Chiếc bàn ma thuật”

Tovertafel – theo tiếng Hà Lan có nghĩa là “Chiếc bàn ma thuật”. Tovertafel được tạo ra bởi kỹ sư người Hà Lan Hester Anderiesen Le Riche, người đã thiết kế sản phẩm này trong quá trình thực hiện luận án Tiến sĩ về tác dụng điều trị của trò chơi đối với những người bị sa sút trí tuệ nghiêm trọng. Nghiên cứu của Le Riche đã phát hiện ra rằng việc kích thích trí óc và cơ thể của bệnh nhân sa sút trí tuệ thông qua các trò chơi sẽ giúp họ tăng sức khỏe và hạnh phúc hơn.

Đầu năm 2022, Thư viện công cộng Howard Miller ở Zeeland, Hoa Kỳ là thư viện đầu tiên nhập khẩu “chiếc bàn ma thuật” và bộ trò chơi từ Công ty của Le Riche để phục vụ người khuyết tật học tập, phát triển tại thư viện và tăng dần tần suất sử dụng thư viện của nhóm người sử dụng này.

Thư viện công cộng Howard Miller xây dựng các kế hoạch phục vụ ngắn hạn và dài hạn cho nhóm người khuyết tật nhận thức, hầu hết khách hàng của Tovertafel – “Chiếc bàn ma thuật” là viện dưỡng lão hoặc các cơ sở chăm sóc sức khỏe bệnh nhân sa sút trí tuệ. Đây thực sự là món quà dành cho cộng đồng. Giám đốc Thư viện Howard Miller cho biết cung cấp một hoạt động hấp dẫn phù hợp với nhu cầu của người khuyết tật chậm phát triển là một cách khác để thực hiện các giá trị cốt lõi của thư viện: “Độc giả trên hết, tiếp cận dễ dàng”.
http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn/thu-vien-va-chiec-ban-ma-thuat-cung-cap-tro-choi-tri-lieu-cho-nguoi-khuyet-tat/

Liên kết

Thống kê

  • Đang trực tuyến1
  • Hôm nay2329
  • Hôm qua2328
  • Tất cả2642757