UBND thành phố Hà Nội vừa có kế hoạch tổ chức Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2024 chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).

Theo đó, đối tượng tham gia cuộc thi là học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 đang theo học tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, các trường quốc tế và các loại hình giáo dục khác trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Có 2 hình thức thi: Tập thể và cá nhân (thời gian tối đa 15 phút).

Nội dung thi tuyên truyền giới thiệu sách (thi theo đội tuyển trên sân khấu gồm 3 học sinh - không kể minh họa), trong đó: Màn chào hỏi (3 phút) giới thiệu khái quát về địa phương (thành tựu, danh thắng, truyền thống lịch sử cách mạng văn hóa, danh nhân quê hương...), về hoạt động thư viện và phong trào đọc sách báo tại địa phương, về hoạt động Đội và thông tin cá nhân các thành viên đội tuyển; tuyên truyền giới thiệu sách (8 phút), các đội tuyển lựa chọn các hình thức giới thiệu sách, điểm sách, kể chuyện sách.

Nội dung thi Đại sứ văn hóa đọc (thi cá nhân) gồm 2 phần: Thi bài viết đã chuẩn bị trước (bài viết, video clip) và gửi về Ban tổ chức trước thời điểm cuộc thi theo Thể lệ; thuyết trình, hùng biện của các thí sinh theo nội dung bài viết, video clip đã chuẩn bị (4 phút).

Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2024 gồm 4 cấp.

Đối với cuộc thi cấp trường: 100% trường học trên địa bàn thành phố tổ chức phát động cuộc thi đến học sinh; phấn đấu đạt chỉ tiêu có từ 70% học sinh trở lên tham gia nội dung cuộc thi, hình thức thi bằng viết bài, video clip. Mỗi trường chấm tuyển chọn 200 bài viết, video clip đạt giải cấp trường để tham dự cuộc thi cấp xã; chọn cử 3 thí sinh tham dự phần thi thuyết trình hùng biện cấp xã.

Cuộc thi cấp xã, chấm chọn 100 bài viết, video clip của thí sinh tham dự giải có chất lượng về hình thức và nội dung dự thi chung khảo cấp huyện; căn cứ vào kết quả chung khảo cấp xã, cử 3 Đại sứ văn hóa đọc đoạt giải tại cấp xã tham gia dự thi cấp huyện. Thời gian tổ chức hội thi cấp xã hoàn thành trước tháng 5-2024.

Cuộc thi cấp huyện, chấm chọn 50 bài viết, video clip của thí sinh đạt giải cấp huyện tham dự chung khảo cấp thành phố. Căn cứ vào kết quả chung khảo cấp xã, cử 2 Đại sứ văn hóa đọc đoạt giải tại cấp huyện tham gia dự thi cấp thành phố. Thời gian tổ chức cuộc thi cấp huyện hoàn thành trước tháng 7-2024.

Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố, vòng sơ khảo hoàn thành trước ngày 15-8-2024; vòng chung khảo từ ngày 20-8 đến 25-8-2024, địa điểm dự kiến tổ chức tại sân khấu ngoài trời khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm hoặc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đông Anh.

Căn cứ kết quả đánh giá của Ban Giám khảo, Ban tổ chức sẽ trao giải A (giải Nhất), Giải B (giải Nhì), giải C (giải Ba), giải Khuyến khích và các giải Chuyên đề cho các cá nhân và tập thể đạt giải trong cuộc thi cấp cơ sở.

Căn cứ kết quả đánh giá của Ban Giám khảo, Ban tổ chức sẽ trao giải A (giải Nhất), Giải B (giải Nhì), giải C (giải Ba), giải Khuyến khích và các giải Chuyên đề cho các cá nhân và tập thể đoạt giải trong cuộc thi cấp thành phố.

Thông qua cuộc thi nhằm lan tỏa niềm đam mê đọc sách đối với thế hệ trẻ; giới thiệu, quảng bá về Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến trên tiến trình hội nhập và phát triển; trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm của việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong nhà trường và cộng đồng, hình thành thói quen và nâng cao kỹ năng đọc sách cho học sinh, khích lệ các em phấn đấu học tập và bằng những hành động, việc làm cụ thể để góp phần xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.

Nguồn: hanoimoi.vn