Nhiều ý kiến cho rằng văn hóa đọc đang bị giới trẻ quay lưng và có nguy cơ mai một bởi sự lấn át của các phương tiện nghe nhìn quá nhiều và hấp dẫn. Thế nhưng, tại một thư viện sách đặc biệt có tên D Free book lại chứng minh điều ngược lại khi thu hút hàng chục độc giả trẻ đến tiếp cận và mượn sách mỗi ngày. Điều kiện mượn sách vô cùng đơn giản, người mượn chỉ cần mang theo nụ cười, chủ thư viện sẽ nhận đặt cọc là “niềm tin” để trao sách.

D Free Book được Hoàng Quý Bình (sinh viên Đại học Bách Khoa) thành lập gần một năm và đã thu hút nhiều độc giả đến đây lựa chọn những quyển sách yêu thích mà không hề mất một đồng nào. Bạn đọc có nhu cầu mượn sẽ tham khảo các đầu sách được cập nhật liên tục trên mạng xã hội hoặc liên hệ qua số diện thoại của Quý Bình sau đó đến nhận sách tại thư viện trên đường Lê Thanh Nghị (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Nói về quá trình thành lập thư viện, Bình cho biết: “Bản thân mình vốn là người rất thích và đọc nhiều sách. Mình hiểu được những khó khăn về tài chính khi mọi người muốn tìm hiểu nhiều loại sách khác nhau.Vậy nên mình nghĩ rằng nếu mình chỉ mua sách về đọc xong để không rất lãng phí.

Mình tâm đắc câu nói “sách để im là sách chết”, do vậy mình muốn tận dụng sách triệt để nhất có thể, để cuốn sách của mình trở nên có ý nghĩa hơn khi được trao tay nhiều người và góp phần lan tỏa hơn nữa văn hóa đọc đến với các bạn trẻ”.
 

Hiện tại thư viện có hơn 1.000 đầu sách về các thể loại như self help - sách kỹ năng, kinh doanh, tư duy, làm giàu, văn học lịch sử, tiểu thuyết, trinh thám, sách thiếu nhi,… trong đó bao gồm hơn 300 cuốn do Quý Bình đóng góp, hơn 200 cuốn từ sự kiện đổi sách lấy cây do Bình tổ chức, rất nhiều cuốn khác từ sự hỗ trợ của bạn bè và các “mọt sách” gửi đến D Free Book.

Ngoài ra, thư viện còn nhận được sách đóng góp đến từ nhiều bạn ở các tỉnh thành như: Sơn La, Thái Nguyên, TP Hồ Chí Minh, Cà Mau… gửi về. Hiện nay, trung bình có đến 20 lượt mượn sách mỗi ngày tại thư viện, chủ yếu là học sinh, sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục tại Hà Nội.

Nói về độc giả của D Free book, Quý Bình chia sẻ: “Thư viện đón tiếp tất cả mọi người từ 3 tuổi cho đến 99 tuổi. Tuy nhiên hiện nay độc giả chủ yếu là học sinh, sinh viên và những anh chị đã đi làm. Những độc giả mình nhớ nhất đó là các em học sinh ở Đan Phượng thường xuyên cùng nhau đạp xe đến thư viện mượn sách mặc dù Hà Nội đang mùa hè nóng bức.

Niềm vui của mình được nhân lên khi có một chị tuần nào cũng đèo cả con qua thư viện mượn sách. Nhiều bạn sinh viên ở tận Cầu Giấy hay các bác đã về hưu cũng thường xuyên đến mượn sách tại thư viện. Có những ngày mưa mình nghĩ sẽ không ai đến nhưng lại có đến hơn 20 bạn ghé thư viện mượn sách. Có rất nhiều độc giả gắn bó với thư viện từ những ngày đầu, cho thấy các bạn trẻ hiện nay có tình yêu và quan tâm đến sách, điều đó khiến mình cảm thấy cảm động”.
 

Bạn Trần Ngọc Ánh, sinh viên năm 2 đại học Kinh tế quốc dân là độc giả thường xuyên của thư viện hào hứng: “Mình biết đến thư viện này đã được một thời gian và hay mượn sách tại đây. Thông thường mình sẽ mượn 2 quyển một tháng, nơi đây đã tạo cho mình một động lực đọc sách và có ý thức với những cuốn sách của mình hơn”.

Thư viện đề cao tính tự giác của bạn đọc, không ràng buộc các bạn trong việc mượn và trả sách, do vậy nhận được càng nhiều sự ủng hộ của các bạn trẻ. Trong tương lai, Quý Bình ấp ủ tự mình có thể mở rộng không gian đọc để giúp cho độc giả có môi trường rộng rãi để đọc sách tại chỗ chứ không chỉ mượn về như bây giờ.

                                                                                                                                     Phương Ngân
                                                                                                                         Báo Lao động Thủ đô

Liên kết

Thống kê

  • Đang trực tuyến1
  • Hôm nay1276
  • Hôm qua1275
  • Tất cả779263